10 bước xây dựng đội ngũ Bán hàng vững mạnh chuyên nghiệp

xây dựng đội ngũ bán hàng

Xây dựng đội ngũ bán hàng là quá trình kiến tạo nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Thực tế, thành công của một tổ chức kinh doanh thường được đánh giá bằng các số liệu doanh thu. Tuy nhiên, việc hình thành một đội ngũ bán hàng hiệu quả không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Vậy làm thế nào để xây dựng một đội ngũ bán hàng mạnh mẽ ngay từ đầu? Trong bài viết này, Việt Đà đã tổng hợp một danh sách hướng dẫn toàn diện về cách hình thành đội ngũ bán hàng gồm 10 bước. Cùng nghiên cứu chi tiết nhé!

10 bước xây dựng đội ngũ Bán hàng vững mạnh, chuyên nghiệp

Nhân viên bán hàng được coi là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng. Để đạt được mục tiêu bán hàng và tăng trưởng, không chỉ cần xây dựng một đội ngũ sale hoạt động hiệu quả mà còn phải có cấu trúc để có thể mở rộng quy mô nhanh chóng cho sự phát triển trong tương lai.

>>> BẠN CẦN XEM: Chiến lược kinh doanh là gì? 9 loại chiến lược kinh doanh hiệu quả

Xây dựng văn hoá

Văn hóa doanh nghiệp và văn hóa sales là những giá trị cốt lõi quan trọng được xây dựng và phát triển trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Dần dần, chúng trở thành những quy tắc và thói quen không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh.

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp với nhau. Trong khi đó, văn hóa sales là điểm nhấn để phân biệt đội sales nào nổi bật và hiệu quả.

Để xây dựng được văn hóa sales tốt đẹp, các cấp lãnh đạo cần:

 • Định hướng chiến lược: Doanh nghiệp cần có mục tiêu rõ ràng và bền vững cho đội sales để họ theo đuổi.
 • Đào tạo kỹ năng: Đội sales cần được đào tạo các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, xử lý tình huống và chốt đơn.

Xác định đội ngũ nhân viên phù hợp với tiêu chuẩn doanh nghiệp

Cũng phải tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, tính chất của dịch vụ hày là các sản phẩm cần bán. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn đội ngũ nhân viên bán hàng phù hợp. Để đưa ra quyết định chính xác, nhà quản lý cần xem xét các yếu tố như:

 • Hình thức bán hàng là nội bộ hay tại hiện trường, hoặc cả hai.
 • Kinh nghiệm và nền tảng cần thiết cho công việc bán hàng. Tức là các yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra cho nhân viên sale của mình.
 • Số lượng saler cần thiết cho doanh nghiệp.
 • Quy trình và giải pháp tuyển dụng nhân viên bán hàng.

Sau khi đã xác định chính xác và rõ ràng về nhu cầu về nhân sự. Doanh nghiệp có thể lên kế hoạch và tiến hành tuyển dụng nhân viên phù hợp.

>>> CÓ LẼ BẠN CẦN:

Tuyển dụng nhân sự có năng lực

Các thành viên ban đầu trong đội ngũ nhân viên bán hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Họ là những mảnh ghép đầu tiên, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên bán hàng vững mạnh cho công ty. Nhà quản lý cần chọn lựa các ứng viên có năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng sắc bén.

Trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần xác định rõ hai mục tiêu chính:

 • Đầu tiên, đối tượng nhân viên kinh doanh mà công ty đang tìm kiếm là ai?
 • Thứ hai, công ty mong muốn nhận được những lợi ích gì từ họ?

Các seller có năng lực cao có thể đạt tỉ lệ thành công trong việc chốt đơn cao hơn 45% so với những nhân viên có năng lực kém chỉ có tỉ lệ chốt đơn là 15%.

Các nhân viên bán hàng có năng lực tốt là những thành viên quan trọng trong quá trình phát triển đội ngũ. Họ biết cách thuyết phục người khác, có các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, đàm phán và khả năng hợp tác cao. Tất cả những điều này đều giúp tăng cường hiệu quả sale và sự hài lòng của khách hàng. Người quản lý có thể tuyển dụng các nhân sự có đa dạng phong cách làm việc và suy nghĩ khác nhau trong đội ngũ của mình để đa dạng hóa và có “chất liệu” để thay đổi khi cần.

Thiết kế quy trình bán hàng hiệu quả cao

Quản lý bán hàng là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình kinh doanh tại các công ty. Quy trình này gồm các bước được lặp đi lặp lại dựa trên nguyên tắc đường ống hoặc nguyên tắc phễu. Trong quá trình xây dựng đội ngũ bán hàng, nhà quản lý cần thiết lập quy trình bán hàng phù hợp nhất với nhóm của mình.

Trong quy trình này, mỗi thành viên trong nhóm sẽ có các nhiệm vụ, công việc riêng như tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nghiên cứu, tiếp cận khách hàng, thuyết phục và chốt đơn. Để mở rộng quy mô, nhà quản lý cần đảm bảo nhân viên sale của mình đều mang đến được cho khách hàng những trải nghiệm nhất quán.

Thông qua việc tối ưu hóa quy trình sale lặp đi lặp lại, nhóm bán hàng có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, quy trình sale sẽ được hoàn thiện theo thời gian và cách tốt nhất là nhà quản lý nên đưa ra một đường ống hoặc phễu bán hàng ngay từ đầu.

>>> XEM THÊM: 5+ phần mềm kế toán phổ biến nhất

Đặt KPI để đo lường, đánh giá

Thiết lập chỉ số KPI cho nhân viên là một trong những cách hiệu quả để đạt được thành công. Bằng cách vận dụng các chỉ số KPI ngay từ đầu, nhân viên sẽ biết rõ mục tiêu và cần nỗ lực như thế nào để đạt được kết quả.

Tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả quy mô nhỏ, vừa và lớn trên toàn thế giới, đều áp dụng việc đặt ra KPI cho từng tháng, quý hay năm. Và KPI này gần như có thể đều áp dụng được trên mọi bộ phận, đôi khi chỉ là cách gọi khác.

Đánh giá KPI giúp đo lường hiệu suất làm việc của các seller, quan sát sự tăng trưởng doanh số và tính hiệu quả của chiến lược bán hàng. Thông qua KPI, nhà quản lý có thể đánh giá hiệu quả tiếp cận khách hàng, ngân sách bán hàng, tỷ lệ khách hàng mới, khách hàng rời đi và tỷ lệ chốt đơn của từng nhân viên sale. Điều này cực kỳ hiệu quả trong quá trình kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp.

xây dựng đội sale
10 bước xây dựng đội ngũ Bán hàng vững mạnh chuyên nghiệp

Tóm lại, việc đánh giá này giúp các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về kế hoạch xây dựng đội ngũ bán hàng. Từ đó, các nhà quản lý có thể biết được các thông tin như:

 • Kế hoạch đã phù hợp với thực tế hay chưa?
 • Nhu cầu tuyển dụng có phù hợp với khối lượng công việc hiện tại không?
 • Tiêu chuẩn loại bỏ nhân viên có hợp lý không?
 • Chi phí cho quá trình này có phù hợp không?

>>> TIN LIÊN QUAN: Ý nghĩa doanh thu thuần là gì? Hướng dẫn tính NET REVENUE

Đào tạo và khích lệ nhân viên

Trong quá trình xây dựng đội ngũ, việc đào tạo và khích lệ nhân viên đã trở nên rất quan trọng và cần được chú ý. Đây được coi là yếu tố quan trọng, hữu hiệu nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên.

Bằng cách sử dụng các phần thưởng hoặc trò chơi, lãnh đạo có thể khuyến khích các nhân sự đạt được tỷ lệ chốt đơn và doanh số tốt hơn. Trưởng bộ phận cần thiết lập các chiến lược thưởng cho nhân viên có doanh số bán hàng cao nhất. Hoặc nếu có khả năng thì hãy tổ chức cuộc thi giữa hai nhóm để xem ai có thể chốt được nhiều đơn hàng hơn, bên thắng sẽ được hưởng nhiểu lợi ích thực tế hơn.

Sử dụng các công cụ bán hàng

Thời đại chuyển đổi số đã mang lại nhiều lợi ích và công cụ bán hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp. Thông qua việc áp dụng các công cụ tự động thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, nhân viên kinh doanh có thể tiếp cận và thuyết phục khách hàng một cách tốt hơn, tăng cơ hội thành công trong các giao dịch.

Việc sử dụng các phần mềm và giải pháp hiệu quả cho phép nhân viên kinh doanh đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu được thu thập và phân tích thông qua trí tuệ nhân tạo. Việc đầu tư vào các phần mềm bán hàng được coi là một giải pháp thông minh và có tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp hiện nay.

Sự rõ ràng, tính minh bạch là chìa khóa

Điều gì tạo nên một đội ngũ bán hàng xuất sắc? Là sự minh bạch. Team của bạn không thể hoạt động hiệu quả nếu họ không hiểu rõ mục đích của mình, đặc biệt là mờ mờ ám ám trong việc chia lợi nhuận.

Hãy cung cấp thông tin cho từng thành viên trong nhóm để họ minh bạch tối đa về mọi khía cạnh, từ mục tiêu tổng thể của công ty đến mục tiêu cá nhân và con đường phát triển sự nghiệp. Hãy xây dựng mối quan hệ thân thiện với các nhân viên bán hàng của bạn. Hãy là người sếp tốt, người lãnh đạo giỏi, chứ đừng trở thành “ông nội” người ta.

>>> CHẮC BẠN SẼ CẦN: Top 8 phần mềm kế toán giá rẻ tốt nhất 2024

Sử dụng nền tảng công nghệ

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ bán hàng đều được thực hiện thông qua nền tảng bán hàng trực tuyến. Thay vì tiếp cận khách hàng trực tiếp, doanh nghiệp cần chú ý đến việc thu hút lượng khách hàng online đông đảo.

Bằng cách phát triển nền tảng bán hàng trực tuyến trên các website hoặc sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tiếp cận được một lượng khách hàng rất lớn. Điều quan trọng là nhà quản lý cần xây dựng một đội ngũ nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng qua điện thoại, fanpage hoặc trên website để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và kịp thời.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần triển khai sử dụng các công cụ phần mềm để lưu trữ thông tin của khách hàng. Những công cụ này sẽ giúp nhân viên quản lý được dữ liệu khách hàng.

Việc áp dụng Công nghệ thông tin sẽ giúp cho các seller dễ dàng nắm bắt quy trình và nhiệm vụ của mình hơn. Nhờ đó, họ có thể giảm thiểu thời gian báo cáo vavò các cuộc họp không cần thiết.

Tìm cách giữ chân nhân tài

Để có một đội ngũ bán hàng vững mạnh, doanh nghiệp cần chú ý đến các giải pháp giữ chân nhân viên tài năng. Thường thì việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới tốn kém từ 5000 – 7.500$.

Thay vì chi tiêu tiền và bỏ thời gian, các quản lý cần tăng cường các biện pháp để giữ chân các nhân viên của mình. Cụ thể, doanh nghiệp có thể triển khai các khóa đào tạo để nâng cao năng lực, áp dụng chính sách lương – thưởng tối ưu, cung cấp chính sách phát triển và lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên.

>>> ĐỌC TIẾP: 5+ phần mềm kế toán sản xuất cho doanh nghiệp tốt nhất

Lời kết

Việc xây dựng đội ngũ bán hàng có thể gặp khó khăn vì quá trình đào tạo kéo dài và chi phí cao, tuy nhiên Việt Đà tin rằng các bước trên sẽ giúp hành trình của các lãnh đạo trở nên thuận lợi hơn!

Nhớ rằng, nhân viên bán hàng là những người quan trọng liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng một đội ngũ thật chuyên nghiệp. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo luôn cần có kế hoạch mở rộng quy mô để phát triển đội ngũ.

Trên đây là những bước trong quá trình xây dựng đội ngũ bán hàng bền vững, máu lửa cho các công ty và doanh nghiệp. Hy vọng thông qua những thông tin từ bài viết, các nhà quản lý đã có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển đội nhóm của mình tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#