Nghỉ việc khi đang mang thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai là một thời điểm đặc biệt trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không. Bài viết dưới đây Việt Đà sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nghỉ việc khi mang thai có được hưởng chế độ thai sản?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”.

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Thời gian hưởng chế độ nghỉ thai sản

Theo đó, thời gian hưởng chế độ nghỉ thai sản kéo dài từ khi phát hiện có thai cho đến khi con tròn 12 tháng tuổi: 

Trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ 5 ngày để khám thai, mỗi lần 1 ngày. Nếu bạn ở xa bệnh viện hoặc có biến chứng, bạn được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám. 

Nếu bạn sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, bạn được nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ. Thời gian nghỉ tối đa là 10 ngày cho thai dưới 5 tuần tuổi, 20 ngày cho thai từ 5-13 tuần tuổi, 40 ngày cho thai từ 13-25 tuần tuổi và 50 ngày cho thai từ 25 tuần tuổi trở lên. 

Khi sinh con, bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong 6 tháng. Nếu sinh đôi trở lên, mỗi con thứ hai trở đi sẽ được thêm 1 tháng nghỉ. Thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. 

Nếu con mất dưới 2 tháng tuổi, mẹ được nghỉ việc trong 4 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị mất thì mẹ được nghỉ việc trong 2 tháng tính từ ngày con mất, nhưng tổng thời gian nghỉ không vượt quá 6 tháng.

Mức nhận trợ cấp khi hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại điều 39 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, người lao động hưởng chế độ thai sản thì được nhận mức trợ cấp mỗi tháng bằng 100% bình quân của mức lương 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, với điều kiện trong 06 tháng đó người lao động phải đóng bảo hiểm.

Sau khi mức lương cơ bản đã được nâng lên theo quy định của Nghị định 72/2018/NĐ-CP, chế độ thai sản 2018 cũng đã tăng mức trợ cấp một lần cho lao động nữ sinh con. Từ ngày 01/07/2018 mức trợ cấp này sẽ là 2,78 triệu đồng/ lần thay vì 2,6 triệu đồng/ lần như trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#