Kế toán khắc phục lỗ hổng trong quản lý số liệu như thế nào?

Số liệu kế toán là nền tảng cho việc đánh giá hoạt động và tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít doanh nghiệp gặp phải các lỗ hổng trong quản lý số liệu kế toán, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗ hổng trong quản lý số liệu kế toán là gì?

Nguyên nhân dẫn đến lỗ hổng trong quản lý số liệu kế toán

Hiện nay, việc xuất hiện các lỗ hổng trong việc quản lý sổ sách kế toán là điều không thể tránh khỏi. Từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, có thể kể đến như:

Nhân sự kế toán không ổn định

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là sự thay đổi nhân viên kế toán liên tục, nguyên nhân có thể do doanh nghiệp hay từ cá nhân kế toán không muốn gắn bó với công ty. Điều này vô tình làm gián đoạn quá trình ghi chép, bàn giao và kiểm tra số liệu kế toán, dẫn đến những mất mát, sai sót hoặc thậm chí là gian lận trong số liệu kế toán.

Kỹ năng nghiệp vụ của kế toán

Kế toán là công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng không phải người làm kế toán nào cũng có thể đáp ứng được hết nhu cầu công việc. Điều này có thể gây ra những lỗi sai trong việc tính toán, lập báo cáo, hoặc không tuân thủ đúng các quy định kế toán.

Thay đổi chế độ kế toán, chính sách thuế

Việc thay đổi chế độ, chính sách về thuế là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến việc sổ sách bị lộn xộn. Nếu không nắm bắt kịp thời, kế toán có thể gặp phải những rắc rối khi thanh tra, kiểm tra thuế, hoặc bị phạt vì vi phạm các quy định thuế.

Quyết toán thuế

Đây là một công đoạn quan trọng và nhạy cảm trong quản lý số liệu kế toán. Đặc biệt các doanh nghiệp thường có thói quen ‘’ dồn’’ số liệu đợi tới gần thời hạn quyết toán mới bắt đầu tiến hành, dẫn đến việc làm việc gấp gáp, thiếu chính xác và đầy rủi ro. Một chút sai sót trong quá khứ cũng có thể gây ra những lỗ hổng lớn trong quyết toán thuế.

Hướng khắc phục và giải quyết

Để hạn chế lỗ hổng trong quản lý số liệu kế toán, doanh nghiệp cần tổ chức bộ máy kế toán chặt chẽ, đặc biệt cần có sự quản lý, đào tạo và động viên kế toán viên để họ gắn bó lâu dài với công ty, tránh việc thay đổi nhân sự thường xuyên.

Phần mềm kế toán Việt Đà
Phần mềm kế toán Việt Đà

Có sự chắt lọc kỹ càng trong việc tuyển dụng kế toán viên, lựa chọn các ứng viên có khả năng chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp với hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty.

Cập nhật liên tục và kịp thời các thay đổi về chế độ, chính sách về thuế, kế toán để tránh các rủi ro không mong muốn. Lên kế hoạch và thực hiện quyết toán thuế đúng thời hạn, đẩy đủ và chính xác.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thuê các bên dịch vụ kế toán uy tín để gửi gắm số sách kế toán. Công ty nên có sự xem xét và lựa chọn các gói dịch vụ kế toán phù hợp với quy mô, khả năng tài chính của đơn vị.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý kế toán cũng được xem là một giải pháp hiệu quả và tiện ích cho việc quản lý số liệu kế toán. Đặc biệt là với phần mềm kế toán.

Phần mềm kế toán giúp kế toán tiết kiệm thời gian, công sức, tăng độ chính xác và an toàn của số liệu kế toán. Tuy nhiên, không phải phần mềm kế toán nào cũng phù hợp, doanh nghiệp cần có sự xem xét và cân nhắc phù hợp với nhu cầu quản lý và khả năng tài chính của đơn vị trước khi quyết định mua phần mềm.

Xem thêm: Top các phần mềm kế toán phổ biến hiện nay

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán hiệu quả

Phần mềm Việt Đà giải pháp kế toán tiện ích cho doanh nghiệp

Phần mềm Việt Đà là một trong những phần mềm kế toán được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt niềm tin sử dụng. Với hệ thống tính năng hiện đại, tiện ích được thiết kế phù hợp với đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp.

Các ưu điểm nổi bật của Phần mềm Việt Đà:

– Bản quyền phần mềm mua một lần dùng trọn đời

– Không thu phí thường niên, phí nâng cấp

– Cập nhật nhanh chóng, kịp thời và miễn phí cho người dùng khi có sự thay đổi về Thông tư, chế độ kế toán mới

– Hệ thống lưu trữ số liệu chặt chẽ, logic hạn chế tình trạng thiếu, lạc, mất dữ liệu

– Hệ thống lên sổ sách, báo cáo đẩy đủ, đúng chuẩn mẫu

– Được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng và chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật và CSKH của công ty.

Nếu doanh nghiệp đang lựa chọn một công cụ kế toán hữu ích thì phần mềm kế toán Việt Đà là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc thành công!

Thông tin liên hệ:

Kinh doanh: 0814 88 64 88

Hotline/Zalo: 0914833097

Email: vietda.cskh@gmail.com

Website: https://vietda.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#