Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp chính xác

đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp không phải là việc quá phức tạp như bạn nghĩ. Ngay cả khi giám đốc không có chuyên môn về tài chính, họ vẫn có thể đọc báo cáo chỉ với 6 bước đơn giản. Tài liệu này cho thấy tình hình tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều cung cấp báo cáo tài chính cho Hội đồng quản trị, cổ đông và nhà đầu tư của họ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Vậy đọc BCTC như thế nào là chính xác? Cùng xem ngay bài viết dưới đây cùng Việt Đà nhé!

Báo cáo tài chính doanh nghiệp bao gồm những tài liệu gì?

Báo cáo tài chính (BCTC) là tài liệu cung cấp thông tin về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, bao gồm tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền. Thông thường, BCTC được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và cuối năm.

Một bảng Báo cáo tài chính đầy đủ bao gồm các tài liệu sau:

 • Báo cáo, tài liệu của ban Giám đốc, Hội đồng quản trị.
 • Báo cáo, tài liệu của công ty kiểm toán độc lập.
 • Bảng cân đối kế toán.
 •  Bản báo cáo về thành quả hoạt động kinh doanh.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Bản thuyết minh của báo cáo tài chính.

>>> XEM THÊM: Báo cáo tài chính là gì? Nội dung, mục đích và kỳ hạn nộp BCTC

Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp qua 6 bước

Bước 1. Xác định phạm vi thời gian của báo cáo tài chính doanh nghiệp

Trước hết, cần xác định báo cáo này thể hiện tình trạng tài chính của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nào. Thông thường, thời gian được đề cập trong báo cáo sẽ nằm ở đầu hoặc trong tiêu đề của báo cáo.

Bước 2. Đọc hiểu bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là một tài liệu quan trọng trong việc liệt kê các tài sản và nợ phải trả của doanh nghiệp.

 • Cách thiết lập bảng cân đối kế toán: Các tài sản sẽ được đưa ra danh sách ở phía bên phải và các khoản nợ sẽ được ghi nhận ở phía bên trái.
 • Đọc cột tài sản: Cột này sẽ bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, các loại tài sản cố định và tài sản có giá trị khác cũng thuộc sở hữu của công ty. Các tài sản được xếp theo thứ tự dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Những tài sản có tính thanh khoản cao nhất, ví dụ như tiền mặt, được liệt kê đầu tiên.
 • Xem các khoản nợ: Các khoản nợ phải trả là các nghĩa vụ hoặc khoản nợ mà công ty phải trả cho người khác. Chúng bao gồm chi phí thuê mặt bằng, văn phòng, tiền lương cho nhân viên, thuế, trả nợ vay và các khoản nợ đối với các nhà cung cấp hoặc nhà thầu khác.
 • Hãy chú ý đến sự khác biệt giữa nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Nợ ngắn hạn là các khoản phí phải trả trong vòng một năm. Trong khi đó, nợ dài hạn sẽ kéo dài hơn một năm để thanh toán.
 • Phương pháp chính xác để đọc Bảng cân đối kế toán:
  • B1: Liệt kê ra những phần quan trọng trong Tài sản – Nguồn vốn.
  • B2: Phân tích tỷ trọng các mục trong Tài sản và Nguồn vốn, cùng với sự biến động của chúng tại thời điểm báo cáo.
  • B3: Ghi chú lại các mục có tỷ trọng quan trọng hoặc có sự thay đổi đáng kể về giá trị tại thời điểm báo cáo.

Bước 3. Đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh sẽ cho thấy số tiền lợi nhuận mà công ty đã thu được trong thời gian nhất định và tất cả các chi phí liên quan đến việc kiếm thu nhập đó sẽ được hiển thị.

 •  Đọc dòng đầu tiên, ta có thể thấy từ “doanh số” hoặc “tổng doanh thu.” Điều này thể hiện tổng số tiền mà công ty thu được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ của mình, trước khi trừ đi các chi phí khác.
 • Đánh giá chi phí hoạt động. Chúng bao gồm các khoản chi phí kinh doanh, ví dụ như chi phí nhân viên và chi phí quảng cáo.
 • Hãy chú ý đến việc khấu hao. Điều này thể hiện chi phí của một tài sản trong khoảng thời gian mà doanh nghiệp có thể sử dụng.
 • Đánh giá lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là số tiền thu được của công ty sau khi khấu trừ các chi phí liên quan đến hoạt động.
 • Xem xét tổng số tiền lãi thu được và chi trả. Những khoản này sẽ được cộng vào (thu nhập từ lãi) và trừ đi (chi phí lãi) để tính tổng lợi nhuận hoạt động.
 • Kiểm tra xem đã được khấu trừ số thuế thu nhập hay chưa.
 • Đọc đoạn cuối cùng của báo cáo thu nhập sẽ cho thấy số tiền lãi hoặc lỗ ròng được ghi nhận.

>>> LIÊN QUAN:

Bước 4. Đọc hiểu bảng Báo cáo về lưu chuyển tiền tệ

 Bản báo cáo về dòng tiền này sẽ cung cấp thông tin về số tiền mặt hiện có của công ty và giúp theo dõi lưu chuyển tiền vào và ra khỏi công ty trong thời gian được báo cáo.

 • Các khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh trong phần này sẽ giúp phân tích việc sử dụng tiền mặt của công ty để đánh giá tình hình lãi và lỗ ròng như thể hiện trong báo cáo kết quả kinh doanh.
 •  Dòng tiền từ hoạt động đầu tư bao gồm: Các khoản thu và chi liên quan đến việc đầu tư, mua sắm, thanh lý… các tài sản cố định hay là các tài sản dài hạn khác.
 • Dòng tiền từ các hoạt động tài chính: cho biết các tài sản tài chính mà doanh nghiệp đã thanh toán hoặc mua, ví dụ như các khoản vay từ ngân hàng.

Bước 5. Đọc hiểu bản Thuyết minh báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về các số liệu đã được trình bày chính xác trong Bảng Cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các thông tin khác theo các tiêu chuẩn kế toán cụ thể.

Các lý thuyết giải thích báo cáo tài chính

 • B1: Nghiên cứu về doanh nghiệp, trình bày các đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp, thời kỳ kế toán, các tiêu chuẩn và chính sách kế toán mà doanh nghiệp sử dụng.
 • B2: Giải thích các mục trên báo cáo tài chính.

Bước 6. Xem, nghiên cứu thêm các tài liệu hỗ trợ khác nếu có thắc mắc

Bạn có thể xem xét các tài liệu dự phòng hoặc hỗ trợ sẵn có, ví dụ như biên lai và hóa đơn, để giải thích các giao dịch được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Những lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Xin lưu ý rằng tất cả các báo cáo này sẽ được sử dụng cho mục đích kiểm toán và thanh toán thuế. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, xin vui lòng hỏi kế toán của bạn hoặc liên hệ với chúng tôi. Để đảm bảo tính nhất quán và chính xác của báo cáo tài chính, xin hãy lên kế hoạch cho việc kiểm toán độc lập ít nhất một lần trong năm.

Hiện nay, các báo cáo thuế và BCTC đã được các nhà cung cấp phần mềm kế toán như Việt Đà đáp ứng đầy đủ.

Qua bài viết này, Việt Đà hy vọng rằng quý độc giả đã có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa, quy trình, kỹ thuật và các công cụ hiệu quả để đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Chúng tôi chân thành chúc bạn thành công trong việc áp dụng những kiến thức này vào thực tế!

Nhanh tay đăng kỹ sử dụng thử miễn phí bản demo phần mềm kế toán Việt Đà để thực tế trải nghiệm giải pháp quản trị tài chính thông minh thế hệ mới.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính đơn giản nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#