Dấu hiệu nhận biết công ty ”ma”

Hiện nay, hiện tượng các công ty ”ma” được thành lập và hoạt động công khai đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Các doanh nghiệp ”ma” thường lợi dụng thủ tục đăng ký kinh doanh thông thoáng, đơn giản và chi phí thấp để trục lợi. Điều này đã dẫn đến việc mất giá trị của hóa đơn và chứng từ, gây khó khăn cho cơ quan thuế trong công tác quản lý.

Ngày 22/5/2024, Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã ra Công văn-3659-CTDON-TTHT về cảnh báo những dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp ”ma”.

Dấu hiệu để nhận biết doanh nghiệp ”ma” là gì?

– Loại hình kinh doanh: Các doanh nghiệp ”ma” thường sử dụng hình thức thành lập công ty như Công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, hoặc là doanh nghiệp tư nhân.

– Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Các ”doanh nghiệp ma” thường đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ tổng hợp và kinh doanh thương mại hoặc các ngành nghề không yêu cầu đăng ký vốn pháp định hoặc cấp chứng chỉ nghề nghiệp (như bất động sản, du lịch…). Điều này giúp họ vượt qua sự kiểm tra của cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành hoặc cơ quan thuế.

– Trụ sở giao dịch và thời gian hoạt động kinh doanh: Các ”doanh nghiệp ma” thường đăng ký địa chỉ giao dịch tại các trung tâm, văn phòng ảo hoặc thậm chí địa chỉ không tồn tại. Điều này sẽ dễ dàng trốn tránh việc  kiểm tra của cơ quan thẩm quyền và bỏ trốn ngay khi bị phát hiện. Đặc biệt, các doanh nghiệp ”ma” thường có thời gian hoạt động khá ngắn. 

– Phương thức thanh toán: Do các ”công ty ma” được lập ra để thực hiện các hoạt động trái pháp luật, nên sẽ tránh sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty khi đăng ký và thực hiện giao dịch bằng tài khoản ngân hàng cá nhân đứng tên, tiền mặt hoặc chuyển khoản ”lòng vòng” qua nhiều bên trung gian để né các giao dịch và giấu nhẹm việc mua bán hóa đơn

Cơ quan Thuế đã có những biện pháp nào đối phó với doanh nghiệp ”ma”? 

Hiện tượng thành lập và hoạt động của các ”doanh nghiệp ma” có tác động xấu đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội. Để đối phó với tình trạng này, cơ quan thuế đã và đang tích cực tăng cường công tác quản lý thuế và phối hợp với các cơ quan liên quan.

– Chủ động xây dựng chương trình và kế hoạch triển khai để phát hiện kịp thời các hành vi thành lập doanh nghiệp với mục đích mua bán hóa đơn, trốn thuế, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan để thu thập tài liệu điều tra và xác minh. Nếu có dấu hiệu vi phạm, hồ sơ sẽ được chuyển đến cơ quan công an để điều tra và xử lý.

– Thành lập tổ rà soát và quản lý rủi ro sử dụng hóa đơn, nhằm phân tích và đánh giá xác minh người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Từ đó, thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát, và kiểm tra việc sử dụng hóa đơn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, hóa đơn, và chứng từ.

– Hiện nay, công nghệ thông tin giúp cơ quan thuế lưu vết hóa đơn và chứng từ của doanh nghiệp (theo quy định phải được lưu giữ ít nhất 10 năm). Do đó, Thuế có đủ công cụ để truy lần ra các sai phạm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#