Có nên thưởng tết bằng tiền mặt?

Có hay không thưởng tết bằng tiền mặt?

Thưởng tết ra đời và được đón nhận nhiệt tình như một nét văn hóa doanh nghiệp không thể thiếu mỗi độ tết đến xuân về. Việc thưởng tết có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng tất cả đều phải phù hợp với quy định của pháp luật và mong muốn của người lao động…

Quy định về việc thưởng tết hiện nay?

Doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng tết cho người lao động. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thì người sử dụng lao động sẽ dựa vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để đưa ra mức thưởng phù hợp, có thể thưởng bằng tiền, tài sản hay bằng các hình thức khác.

Trong thực tế, ngoài việc thưởng tết bằng tiền mặt, thì cũng có nhiều doanh nghiệp thưởng tết bằng các hình thức khác như: chuyến du lịch, vé tàu/ xe về tết, đồ gia dụng, xe máy,… hoặc cũng có thể là sản phẩm/ dịch vụ do cơ sở sản xuất.

Doanh nghiệp có thể thưởng tết bằng hiện vật hay dịch vụ cho nhân viên
Doanh nghiệp có thể thưởng tết bằng hiện vật hay dịch vụ cho nhân viên

Tuy nhiên, người lao động cũng không nên quá lo lắng về việc thưởng tết không được như mong đợi. Vì quy chế thưởng sẽ được người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai sau khi đã tham khảo qua ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Và quan trọng nhất là phải mang lại niềm vui và sự hài lòng cho người lao động.

Có nên thưởng tết bằng tiền mặt?

Thực tế hiện nay, việc thưởng tết bằng tiền mặt là một hình thức thưởng tết phổ biến và hợp lý. Tiền mặt là phương tiện lưu thông linh hoạt nhất, giúp người lao động có thể sử dụng theo nhu cầu và mong muốn của mình.

Tiền mặt cũng là một cách để người sử dụng lao động thể hiện sự công bằng và minh bạch trong việc thưởng tết, tránh được sự so sánh giữa người lao động. Và có thể thấy, hình thức này là một cách để người lao động cảm nhận được giá trị của công việc mình đã làm, và là nguồn động lực để họ làm việc tốt hơn trong năm mới.

Những ngày cuối năm bộn bề, hy vọng rằng mọi người đều đạt được những điều mình mong muốn và có một kỳ nghỉ Tết ấm áp, vui vẻ bên gia đình nhé! Chúc mừng năm mới!

Chúc mừng năm mới xuân Giáp Thìn 2024
Chúc mừng năm mới xuân Giáp Thìn 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#