Chỉ số ROA: Ý nghĩa, công thức và cách  tính ROA tốt nhất

chỉ số ROA

Chỉ số ROA – một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong bài viết này, Việt Đà sẽ giải thích ý nghĩa của ROA, công thức và cách tính ROA tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ số ROA là gì?

Chỉ số ROA (Return on Assets) là một phương pháp để đo lường hiệu suất kinh doanh của một công ty dựa trên tỷ lệ giữa lợi nhuận và tổng tài sản. Nó cho biết mức độ sinh lợi nhuận từ các tài sản được sử dụng để tạo thu nhập. Chỉ số này giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về độ hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp, trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

>>> TIN LIÊN QUAN: Chỉ số ROE là gì? Tìm hiểu về lợi tức trên vốn chủ sở hữu

Chỉ số ROA có ý nghĩa gì?

Chỉ số ROA cho thấy mức độ mà công ty sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận. Số này cao có nghĩa là công ty đang sử dụng tài sản của mình một cách ngày càng hiệu quả để sản xuất lợi nhuận.

ý nghĩa chỉ số roa
Ý nghĩa chỉ số roa

Chỉ số ROA như thế nào là tốt?

Một chỉ số ROA tốt phụ thuộc vào ngành nghề và loại doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, một ROA cao hơn so với ngành là tốt.

Ví dụ, trong ngành sản xuất, chỉ số ROA trung bình là 5%, vì vậy một ROA cao hơn 5% được coi là tốt. Trong lĩnh vực ngân hàng, ROA có thể cao hơn nhiều, vì vậy một ROA trên 1% được coi là tốt.

chỉ số roa như thế nào là tốt
Chỉ số roa như thế nào là tốt

Việc phân tích chỉ số ROA của kỳ hiện tại với các kỳ trong quá khứ cũng đóng vai trò quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời, cũng như tăng trưởng của doanh nghiệp. Nhà quản lý có thể nhìn vào dữ liệu kỳ quá khứ và hiện tại để tìm hiểu về các nguyên nhân bất thường dẫn đến hoạt động kinh doanh không được tốt, hay những điểm cần chú ý để có thể điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh tốt hơn.

>>> TIN QUAN TRỌNG: Cập nhật giá mới nhất cho phần mềm kế toán doanh nghiệp

Cách tính ROA

Để tính toán chỉ số ROA, bạn cần xác định lợi nhuận trước thuế và tổng tài sản của công ty. Lợi nhuận trước thuế có thể được tìm thấy trong báo cáo tài chính của công ty. Tổng tài sản bao gồm tất cả các tài sản không dùng để thanh toán nợ.

Công thức tính ROA như sau:

cách tính roa
Công thức, cách tính roa

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường
  • Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp
  • ROA đơn vị tính %

Tỷ số này cũng có thể được biểu diễn dưới dạng tích số của tỷ suất lợi nhuận và vòng quay tổng tài sản. Có thể sử dụng một trong hai công thức để tính lợi tức trên tổng tài sản.

Khi sử dụng công thức đầu tiên, tổng tài sản trung bình thường được sử dụng vì tổng tài sản có thể thay đổi trong năm. Chỉ cần cộng tài sản đầu kỳ và tài sản cuối kỳ với nhau trên bảng cân đối kế toán và chia cho hai để tính tài sản trung bình trong năm. Điều đó có thể hiển nhiên, nhưng điều quan trọng cần đề cập là tổng tài sản bình quân là nguyên giá của tài sản trên bảng cân đối kế toán mà không tính đến khấu hao lũy kế.

>>> XEM THÊM: Phần mềm quản lý bán hàng | Giải pháp tối ưu cho cửa hàng bạn

Làm thế nào để cải thiện chỉ số ROA của doanh nghiệp?

Để tự cải thiện chỉ số ROA của doanh nghiệp, hãy cân nhắc các giải pháp sau:

  • Tối ưu hóa hoạt động: Nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản bằng cách tối ưu hóa hoạt động sản xuất và quản lý tài sản.
  • Tăng doanh thu: Tăng doanh thu của công ty để tăng lợi nhuận trước thuế.
  • Giảm chi phí: Giảm chi phí để tăng lợi nhuận trước thuế mà không làm tăng tổng tài sản.
  • Tối ưu hóa cấu trúc vốn: Sử dụng các nguồn vốn hiệu quả để giảm chi phí vốn.
  • Quản lý rủi ro: Kiểm soát rủi ro để tránh các khoản chi phí không mong muốn.

>>> TIN NỔI BẬT:

Chỉ số ROA là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất kinh doanh của một công ty. Nó cho thấy khả năng sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận của công ty. Mong rằng với bài viết trên của Việt Đà, bạn đã có được cái nhìn tổng quan khá trọn vẹn về chỉ số này trong báo cáo tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#