Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 30/5/2024, Cục thuế tỉnh Sơn La có Công văn 716 CTSLA TCCB năm 2024 về việc giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, một số hình thức lừa đảo được các đối tượng sử dụng như: 

– Giả danh giới thiệu là hiện đang công tác tại Chi cục Thuế, sử dụng nhiều số điện thoại di động (0928969134, 0866728669, 0915174430, 0917102276, 0853 556 013, 0911 770 327, 0912 678 562, 0928 969 100, 0889 992 953..) để gọi điện, nhắn tin, kết bạn Zalo yêu cầu người nộp cung cấp thông tin cá nhân để thực hiện chuẩn hóa mã số thuế cá nhân, lập hồ sơ liên quan đến việc miễn, giảm thuế, lệ phí môn bài hoặc cài đặt các phần mềm quản lý thuế, quản lý hóa đơn và nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng;

– Gọi điện yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin cá nhân của giám đốc với nội dung giúp doanh nghiệp được miễn, giảm thuế, gia hạn nộp thuế khi thực hiện các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người nộp thuế;

– Giả mạo cơ quan thuế để gọi điện mời, chào, dụ dỗ, dọa nạt nhằm ép buộc người nộp thuế mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế với hình thức đặt hàng và thanh toán qua Bưu điện;

– Mạo danh cơ quan thuế gửi thư điện tử thông báo người nộp thuế cần hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng. 

Những lưu ý giúp người dùng phòng tránh các hình thức giả danh, lừa đảo: 

– Phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp, Chi hội doanh nghiệp thành phố; Đài phát thanh truyền hình các huyện thành phố thực hiện việc phổ biến các hình thức lừa đảo trong lĩnh vực thuế mà các đối tượng đang thực hiện, gắn với việc thường xuyên tuyên truyền các chính thuế mới, chính sách thuế được sửa đổi bổ sung, chính sách hỗ trợ của Chính phủ về lĩnh vực Thuế, Phí, Lệ phí để người dân nắm và thực hiện. Kịp thời phối hợp với cơ quan Công an các huyện, thành phố để xử lý các hành vi giả mạo cán bộ thuế để lừa đảo, trục lợi cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

– Khuyến cáo và đề nghị người nộp thuế, khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Lưu ý người nộp thuế, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Trang Thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Sơn La có tên miền: https://www.Sonla.gdt.gov.vn).

– Phố biến người nộp thuế Các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

– Giao Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trước ngày 5/6/2024, phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình tình, Báo Sơn La và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương đóng trên địa bàn kịp thời phổ biến đến người dân, doanh nghiệp về các hành vi giả danh cán bộ thuế để lừa đạo và trục lợi cá nhân.

Làm đầu mối tiếp nhận các thông tin phản ánh của người nộp thuế về các hành vi giả danh cán bộ thuế để lực đảo, trục lợi cá nhân, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Công an tỉnh và Tổng cục Thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#