Cách xử lý hàng tồn kho chi tiết nhất

Hàng tồn kho là gì?

Có thể hiểu đơn giản hàng tồn kho là lượng hàng hóa được lưu lại trong kho và bán ra cuối cùng, nhiều người thường lầm tưởng hàng tồn kho là mặt hàng không bán được, hàng hóa hỏng hoặc hàng lỗi thời.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp giữ lại hàng tồn kho như một phương án dự phòng hoặc để làm nguyên liệu hay bán thành phẩm chuẩn bị cho quy trình sản xuất.

Cách xử lý hàng tồn kho trong các trường hợp?

Hàng tồn kho ảo?

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc hàng tồn kho ảo là do doanh nghiệp bán hàng ra nhưng không xuất hóa đơn. Điều này có thể do khách hàng không có nhu cầu nhận hóa đơn hoặc đủ điều kiện ghi nhận doanh thu nhưng kế toán không xuất hóa đơn.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn không đúng với hoạt động kinh doanh dẫn đến hàng tồn kho nhiều.

Xuất hóa đơn bán cho khách lẻ không lấy hóa đơn

Với cách này doanh nghiệp sẽ phải chịu 10% thuế GTGT, đồng thời làm tăng doanh thu bán trong kỳ. Vì vậy doanh nghiệp cần phải cân đối giữa doanh thu và chi phí để hợp lý với số thuế TNDN phải nộp.

Xuất hàng biếu tặng nhân viên

Việc xuất hàng cho biếu tặng nhân viên là khoản chi có tính chất phúc lợi, vì vậy sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN ( lưu ý: Theo quy định, Tổng chi phúc lợi không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm) và doanh nghiệp phải xuất hóa đơn đẩy đủ theo quy định

Cách xử lý hàng tồn kho trong từng trường hợp
Cách xử lý hàng tồn kho trong từng trường hợp

Trả lương bằng hàng hóa

Trường hợp doanh nghiệp xuất hàng hóa trả lương cho nhân viên cũng cần lưu ý xuất hóa đơn.

Lập biên bản thanh lý hàng hóa

Doanh nghiệp lập hội đồng kiểm kê hàng hóa, thanh lý hàng hóa và kèm theo đẩy đủ các chứng từ liên quan.

Tổ chức chương trình khuyến mãi

Doanh nghiệp tiến hành thông báo và đăng ký với sở công thương về việc áp dụng chương trình khuyến mãi, đi kèm đẩy đủ các chứng từ liên quan.

Hàng tồn kho hết hạn sử dụng

Hàng hóa sau một thời gian không bán được sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc do thay đổi quá trình hóa sinh tự nhiên, hết hạn sử dụng. Doanh nghiệp cần tìm ra biện pháp xử lý kịp thời.

Căn cứ tại Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 22/06/2015 ( bổ sung cho Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC) hàng hóa tồn kho do hết hạn sử dụng nếu không được bồi thường sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm bồi thường, thiên tai, hỏa hoạn, hết hạn sử dụng,… doanh nghiệp cần cung cấp đẩy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh các trường hợp tổn thất được bồi thường để được khấu trừ thuế GTGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#