Cách tra cứu các mặt hàng giảm thuế GTGT theo Nghị định 44

Cách tra cứu các mặt hàng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15

Mong muốn giúp các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh giải quyết được những khó khăn bất cập trong việc xác định hàng hóa, dịch vụ của mình liệu có được áp dụng giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP do Chính phủ ban hành hay không. Việt Đà xin được tổng hợp và chia sẻ cách tra cứu các danh mục hàng hóa được giảm thuế GTGT 2023 trong bài viết dưới đây. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Nguyên tắc và cơ sở pháp lý để áp dụng chính sách giảm thuế GTGT năm 2023

Tại Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/06/2023 quy định về Chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/06/2023 của Quốc hội có nêu: 

Giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

Nhóm hàng hóa, dịch vụ Áp dụng chính sách thuế Căn cứ tra cứu
– Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất.

– Mặt hàng than tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra.

Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT mới năm 2023 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP

Xem Phụ lục I

Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) Được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% Nghị định 44/2023/NĐ-CP
Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT mới năm 2023 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP

Xem Phụ lục 2

Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin Không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT mới năm 2023 Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP

Xem Phụ lục 3

Hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế và chịu thuế GTGT 5% theo quy định của Luật Thuế GTGT Tiếp tục áp dụng theo luật thuế GTGT trước đây, không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT mới năm 2023 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 43/2021/TT-BTC

Như vậy, theo quy định trên, các loại hàng hóa, dịch vụ có mã sản phẩm nằm trong phụ lục I, II, II được ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP đều không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT mới trong năm 2023. 

Lưu ý: Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa và dịch vụ được áp dụng thống nhất tại các khâu: Nhập khẩu – Sản xuất – Gia công – Kinh doanh thương mại

Nghĩa là:

Nếu hàng hóa, dịch vụ trong Phụ lục I, II, III thì sẽ không được giảm thuế GTGT ở tất cả các khâu: nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.

Các bước tra cứu và xác định mặt hàng được giảm mức thuế suất GTGT còn 8%

→ Trường hợp 1: Nếu đơn vị đã nắm được mã ngành của các loại hàng hóa, dịch vụ cần xuất hóa đơn

Hướng dẫn thực hiện tra cứu: 

Rà soát, đối chiếu mã ngành của mặt hàng đang cần xuất hóa đơn với thông tin tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 44/2023.

  • Nếu mã ngành của mặt hàng đó nằm ở một trong 3 phụ lục trên > Mặt hàng, dịch vụ đó không được giảm thuế mới năm 2023 > Xuất hóa đơn với mức thuế suất như cũ
  • Nếu mã ngành của mặt hàng không nằm ở bất kỳ phụ lục nào > Đơn vị được áp dụng giảm thuế từ 10% xuống còn 8% > Xuất hóa đơn giảm thuế với mức thuế suất 8%

→ Trường hợp 2: Nếu đơn vị không nắm được mã ngành của các loại hàng hóa, dịch vụ cần xuất hóa đơn

Hướng dẫn thực hiện tra cứu: 

  • Bước 1: Tra cứu mã ngành hàng hóa tương ứng với tên các mặt hàng, dịch vụ mà đơn vị đang cần xuất hóa đơn tại Danh mục và nội dung hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam (Ban hành kèm theo Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ).
  • Bước 2: Sử dụng mã ngành hàng hóa, dịch vụ đã tra được ở bước 1, thực hiện đối chiếu với phụ lục I, II, III tương tự như trường hợp 1 nêu trên.

Hỗ trợ tra cứu mã ngành, mặt hàng, dịch vụ giảm thuế GTGT tại tracuu.vietda.com.vn

Hiện tại khi muốn tra cứu các hàng hóa, dịch vụ có được giảm thuế hay không, kế toán viên thường sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian. Hiểu được những khó khăn và bất cập đó, Việt Đà đã ra mắt công cụ tra cứu dễ dàng hỗ trợ kế toán nhanh chóng xác định hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có thuộc đối tượng được giảm thuế hay không.

Đây là công cụ hỗ trợ tra cứu nhanh các mặt hàng giảm thuế theo tên hàng hóa, dịch vụ hay theo mã hàng, mã HS dành cho các hàng hóa nhập khẩu bằng hình thức online hoàn toàn miễn phí do Việt Đà phát hành – Công cụ đã cập nhật và đáp ứng được các quy định tại Nghị quyết số 43/2022/NĐ-CP, Nghị quyết 101/2023/QH15 và Nghị định 44/2023/NĐ-CP.

Đồng thời công cụ cũng có thể hỗ trợ tra cứu theo tên và mã gần đúng với hàng hóa dịch vụ, như: quần áo, bút bi, đồ thủy tinh, thép cuộn, thiết bị trị liệu,…

Kế toán viên đơn giản chỉ cần truy cập vào trang https://tracuu.vietda.com.vn/, bắt đầu thông tin về mặt hàng, dịch vụ cần tra cứu giảm thuế (có thể tìm kiếm theo tên gần đúng của hàng hóa hoặc theo mã hàng và mã HS*), sau đó tra soát đúng mặt hàng mà bạn đang cần xuất hóa đơn và nhận kết quả tra cứu mà phần mềm đã trả về.

Cách tra cứu các mặt hàng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15
Tra cứu các mặt hàng giảm thuế GTGT tại tracuu.vietda.com.vn

* Lưu ý nguyên tắc khi sử dụng công cụ hỗ trợ tra cứu giảm thuế online của Việt Đà:

  • Công cụ chỉ đưa ra gợi ý giảm thuế, không giúp người dùng đưa ra kết luận.
  • Dữ liệu được tổng hợp từ nhiều văn bản (Phụ lục Nghị định 44/2023, Phụ lục Nghị định 15/2022) nên sẽ có vài kết quả trùng nhau, người dùng nên tự cân nhắc để chọn kết quả đúng nhất.
  • Nên ưu tiên các kết quả trả về có căn cứ theo Phụ lục Nghị định 44/2023/NĐ-CP (Nghị định mới nhất được ban hành áp dụng tại thời điểm này).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#