Tổng hợp các loại báo cáo tài chính phổ biến đối với doanh nghiệp

các loại báo cáo tài chính phổ biến

Hiện nay có các loại báo cáo tài chính phổ biến nào mà doanh nghiệp cần phải biết? Báo cáo bao gồm bao nhiêu loại, định nghĩa như thế nào và vai trò của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ qua các thông tin được đề cập ngay trong bài viết dưới đây từ Việt Đà nhé!

Ý nghĩa của việc lập báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Báo cáo tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc quản lý hoạt động của doanh nghiệp và cơ quan chủ quản, điều này được thể hiện như sau:

– Đưa ra thông tin đầy đủ về việc quản lý tài sản, nợ phải trả, nguồn thu nhập, kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của công ty trong giai đoạn cụ thể.

– Cung cấp thông tin tài chính để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp trong các giai đoạn khác nhau, được sử dụng như một cơ sở để kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn và khả năng huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích, nghiên cứu và khám phá tiềm năng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định then chốt liên quan đến quản lý, vận hành sản xuất, kinh doanh, đầu tư của chủ sở hữu, nhà đầu tư và người cho vay.

– Dựa vào thông tin từ báo cáo tài chính, chúng ta có thể phát triển các kế hoạch kinh tế – kỹ thuật và tài chính cùng với các biện pháp xác thực nhằm nâng cao quản trị doanh nghiệp. Kể từ đó, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc sử dụng vốn, cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt được mục tiêu chính là tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>>> XEM THÊM: Báo cáo tài chính là gì? Nội dung, mục đích và kỳ hạn nộp BCTC

Các loại báo cáo tài chính phổ biến trong các tổ chức, doanh nghiệp

Dựa vào mục tiêu sử dụng của báo cáo tài chính, chúng ta có thể phân loại chúng thành 4 loại phổ biến như sau:

 • Báo cáo kết quả kinh doanh
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Bản báo cáo về việc thay đổi vốn chủ sở hữu
 • Bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, các báo cáo tài chính trong doanh nghiệp theo quy định tại Điều 100, Thông tư 200/2014/TT-BTC sẽ bao gồm: Báo cáo tài chính năm và Báo cáo tài chính giữa niên độ. Do đó, bài viết này sẽ làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến các loại báo cáo phổ biến trong doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính hàng năm

Báo cáo tài chính hàng năm là một loại báo cáo mà các doanh nghiệp phải chuẩn bị theo mẫu cụ thể được quy định trong pháp luật và phải đảm bảo tính đầy đủ. Báo cáo tài chính hàng năm có thể được lập theo năm dương lịch hoặc kỳ kế toán hàng năm, với kỳ kế toán hàng năm thường là 12 tháng tròn sau khi thông báo cho cơ quan thuế.

Theo quy định tại Điều 100 của Thông tư số 200/2014/TT-BTC, báo cáo hành chính hàng năm sẽ phải bao gồm các yếu tố/chỉ tiêu/quy định cụ thể:

 • Mẫu số B01 – DN:  Bảng cân đối kế toán;
 • Mẫu số B02 – DN: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh;
 • Mẫu số B03 – DN: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ;
 • Mẫu số B04 – DN ban hành kèm Thông tư 200/2014/TT-BTC: Bản thuyết minh báo cáo tài chính;

Ngoài việc cung cấp báo cáo tài chính hàng năm, các doanh nghiệp cũng cần phải nộp Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 05/QTT-TNCN và Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN.

>>> THAM KHẢO NGAY: Quy định và hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính hợp nhất

Đây là một loại báo cáo tài chính cần phải được chuẩn bị cho mô hình tập đoàn, công ty mẹ, theo quy định tại Khoản 1, Điều 197 của Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

“Trong thời kỳ kết thúc năm tài chính, ngoài việc phải tuân theo các báo cáo và tài liệu theo quy định của pháp luật, công ty mẹ cũng cần thực hiện việc chuẩn bị các báo cáo sau đây:

a) Báo cáo tài chính tổng hợp của công ty mẹ theo quy định pháp luật về kế toán.;

b) Bản tổng hợp kết quả kinh doanh hàng năm của tập đoàn mẹ và các công ty con.;

c) Bản tổng hợp về quản lý và điều hành của tập đoàn mẹ và các công ty con.”

Báo cáo tài chính giữa niên độ

Báo cáo tài chính giữa niên độ được thực hiện theo các mẫu biểu cụ thể do pháp luật quy định, có thể được tổng hợp hoặc trình bày dưới dạng tóm lược, tùy thuộc vào quyết định của chủ sở hữu đơn vị.

Báo cáo này là tài liệu báo cáo tài chính cho cả bốn quý trong năm tài chính (quý IV là quý cuối cùng trong năm) và báo cáo tài chính cho nửa đầu năm. Cần lưu ý rằng các doanh nghiệp nhà nước và các công ty niêm yết phải bắt buộc thực hiện việc chuẩn bị loại báo cáo tài chính này. 

Theo quy định của Điều 100, Thông tư 200/2014/TT-BTC:

Báo cáo tài chính niên độ phải có đầy đủ gồm:

 • Mẫu số B01a – DN: Bảng cân đối kế toán giữa niên độ;
 • Mẫu số B02a – DN: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ;
 • Mẫu số B03a – DN: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giữa niên độ;
 • Mẫu số B09a – DN: Bản thuyết minh Báo cáo tài chính chọn lọc;

Trong đó, bản báo cáo tài chính giữa niên độ theo dạng tóm lược sẽ có:

 • Mẫu số B01b – DN: Bảng cân đối kế toán giữa niên độ;
 • Mẫu số B02b – DN: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ;
 • Mẫu số B03b – DN: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giữa niên độ;
 • Mẫu số B09a – DN kèm theo Thông tư 200/2014/TT-BTC: Bản thuyết minh Báo cáo tài chính chọn lọc;

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính đơn giản nhanh chóng

Dưới đây là những thông tin liên quan đến các loại báo cáo tài chính phổ biến của doanh nghiệp. Nếu thấy bài viết có ích, bạn hãy chia sẻ cùng với mọi người nhé. Đồng thời, nhằm hỗ trợ kế toán trưởng, các kế toán viên tổng hợp trong việc theo dõi và quản lý quá trình sử dụng hóa đơn một cách hiệu quả, chính xác thông qua việc cung cấp các báo cáo và biểu đồ trực quan.

Phần mềm Việt Đà cung cấp khả năng tối ưu hóa quá trình thông báo phát hành hóa đơn cho khách hàng, giúp tăng tốc và thuận tiện hơn, đồng thời nâng cao tính tin cậy và tính pháp lý cho hóa đơn của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp và kế toán viên quan tâm đến việc sử dụng phần mềm Việt Đà và muốn thử nghiệm MIỄN PHÍ phần mềm với đầy đủ tính năng có thể đăng ký nhận tư vấn bằng cách nhấn vào nút dưới đây. Bộ phận chăm sóc khách hàng của Việt Đà sẽ liên hệ lại trong vòng tối đa 30 phút sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#